Y học bằng chứng là khái niệm không còn quá xa lạ đối với các bác sĩ lâm sàng. Sự ra đời của y học bằng chứng đã làm thay đổi nhận thức về tư duy điều trị. Dựa vào các khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị được xây dựng trên các nghiên cứu lâm sàng, cùng với kinh nghiệm của mình, người bác sĩ có thể đưa ra quyết định chính xác hơn, khoa học hơn và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân theo nguyên tắc “điều trị người bệnh, không chỉ điều trị bệnh”.

Nhận thấy được ý nghĩa và thành tựu to lớn của nền y học bằng chứng, cùng với mong muốn có một tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt giúp cho sinh viên có thể làm quen và tiếp xúc với y học bằng chứng, được sự ủng hộ của quý thầy cô, quý anh chị bác sĩ nội trú, học viên sau đại học cùng đông đảo sinh viên toàn trường, dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của quý thầy cô bộ môn Nội trường đại học Y Dược Huế, CLB Nội khoa sinh viên trường Đại học Y Dược Huế đã tiến hành biên dịch các khuyến cáo mới nhất về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thường gặp từ các tổ chức, hiệp hội uy tín trên thế giới nhằm gửi đến quý bạn đọc tài liệu tham khảo “Cẩm nang cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh Nội khoa” cho sinh viên trong trường.

Cẩm nang “Cập nhật Chẩn đoán và Điều trị bệnh Nội khoa” bản 02

Bên cạnh việc nắm vững kiến thức kinh điển trong các sách giáo khoa y học và nâng cao kĩ năng lâm sàng thì việc tạo thói quen cập nhật kiến thức từ các nguồn tài liệu uy tín cũng rất cần thiết vì y học hiện đại luôn luôn thay đổi từng giờ, từng ngày.

VỀ ẤN BẢN LẦN HAI

Trong lần tái bản lần 2, tập san đã cập nhật và chỉnh sửa dựa theo các khuyến cáo mới nhất đến từ các Hiệp hội, Tổ chức y khoa có uy tín. Chúng tôi còn bổ sung thêm nhiều bài, nhiều chuyên để mới nhưng rất đỗi quen thuộc.

Trích trang sách phần điều trị Đái Tháo Đường trong Cẩm nang bản 02

Nội dung cập nhật, bao gồm:
– COPD theo GOLD 2019.
– Hen phế quản theo GINA 2019.
– Đái tháo đường theo ADA 2019.
– Basedow theo ETA 2018.
– Điều trị báng ở bệnh nhân xơ gan theo EASL 2018.
– Viêm tuỵ cấp theo ACG 2018.
– Xuất huyết tiêu hoá dưới theo BSG 2019.
– Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu theo AASLD 2018.

Đặc biệt, trong ADA 2019, vấn đề điều trị cá thể hoá cũng như trong cách phân nhóm điều trị có nhiều thay đổi, đánh dấu bước tiếp cận mới trong điều trị ĐTĐ. Đối với Hen phế quản, theo GINA 2019, việc điều trị Hen phế quản nhẹ đã có những thay đổi đáng kể nhất trong 30 năm trở lại đây.

Ngoài các nội dung được update dựa trên các bài sẵn có, tập san lần này còn bổ sung thêm các bài mới như sau:

* Phần Tiêu hoá: (Tập trung khai thác các vấn đề xoay quanh bệnh lý xơ gan)
– Tổn thương thận trong xơ gan.
– Nhiễm khuẩn ở bệnh nhân xơ gan.
– Hạ Natri máu ở bệnh nhân xơ gan.
– Hội chứng gan phổi.
– Tràn dịch màng phổi do gan.

* Phần Nội tiết:
– Nhiễm toan ketone ĐTĐ (DKA) và Tăng thẩm thấu do tăng glucose máu (HHS).

* Phần Hô hấp:
– Hen phế quản khó trị.

* Phần Cơ xương khớp:
– Viêm cột sống dính khớp (thể trục).

Nhóm biên soạn đã không ngừng cố gắng để đưa đến quý vị độc giả một tài liệu tham khảo giá trị, tuy nhiên có thể sẽ không tránh khỏi những thiếu sót ngoài mong muốn. Hy vọng quý bạn đọc nhiệt tình góp ý về email intermed.ydh@gmail.com để sản phẩm ngày càng hoàn thiện. Xin cám ơn tất cả các độc giả đã cùng đồng hành cùng CLB Nội Khoa Sinh viên Y Dược Huế trong thời gian qua!

Nhóm biên soạn CLB Nội Khoa Sinh viên Y Dược Huế